Đối phó với những kẻ được mệnh danh là “cướp thời gian”

Những người này luôn có một ví dụ về chuyện gì đó trong quá khứ mà họ đã cẩn thận lồng vào trong cuộc nói chuyện. Điều đáng “nể” ở đây là ngay cả với một mối liên hệ cực kỳ mỏng manh, họ vẫn có thể tạo nên sự kết nối để kể phiên bản của mình về chuyện gì đã xảy ra, đang xảy ra hoặc sắp xảy ra.

Những kẻ cướp thời gian là trường hợp gây xao lãng nguy hiểm nhất, bởi dù sao cách thức đối mặt với các sự vật vẫn đơn giản hơn với con người.

“Cho mình xin 1 phút thôi” là một trong những câu nói giảm nguy hiểm nhất trên đời. Điều mà những người này thật sự phải nói là “Mình muốn lấy 40 phút trong quỹ thời gian quý báu của cậu. Được chứ?”
Và nếu họ hỏi như thế, bạn sẽ trả lời ra sao?

•  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-6

Và sau đây là cách bạn nên tiến hành

Nếu bạn có thể thì hãy… trốn! Đúng thế, hãy trốn khỏi những Kẻ Cướp Thời Gian. Hãy dời bàn làm việc, cài đặt them các bộ lọc, ở yên trong nhà, chặn cuộc gọi và đóng kín cửa. Xa mặt cách long mà!
Dù sao, việc xác định những loại kẻ cướp thời gian khác nhau để có cách đối phó thích hợp vẫn là ý hay.

1. “Bà tám”

Những người này thường bắt đầu bằng cách hỏi “Ê, nghe gì chưa?”, và ngay khi đáp lại “Chuyện gì?” thì bạn đã trao cho họ cả đồng hồ “rửa tai”.

Người quét dọn trong văn phòng của chúng tôi đúng là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Cô ta sẽ bắt đầu nói đại loại như “Đêm qua có một chuyện làm tôi hết cả hơi”, rồi dừng lại chờ đợi…bởi cô ta biết thế nào cũng có người hỏi “Ủa, chuyện gì vậy?”. Thế là hơn nửa tiếng kể lể sẽ tuôn ra ào ạt!
Giải pháp: Hãy mặc kệ họ. Đừng trao cho họ cái đoạn dạo đầu mà họ mong muốn.

2. Người mắc bệnh “than”

Những người này đang tìm kiếm đồng minh. Họ thích kể cho bạn biết về chuyện gì đó không hay để rồi khiến bạn đồng tình với họ, để họ cảm thấy thoải mái hơn. Vấn đề là họ càng than vãn và bạn càng đồng tình thì họ càng than vãn nhiều hơn nữa. Ngoài ra, một khi đã tìm được đồng minh thì sau này họ cứ tiếp tục tìm đến.

Giải pháp: Nói với họ: “Thật sự mìh rất tiếc chuyện đó đã xảy ra với cậu, nhưng ngay bây giờ mình không nói chuyện nhiều được vì mình phải làm xong việc này/mình đang bị trễ hẹn/hôm nay việc của mình đúng là ngập mặt”. Nếu bạn vừa nói thế vừa di chuyển, hiệu quả sẽ đến rất nhanh.

3. Nhân viên tập sự

•  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Những người này đang tìm kiếm lời khuyên. Bạn cảm thấy “nở mày nở mặt” khi một ngày nọ họ đến nhờ mình giúp đỡ, và sau đó bạn còn nhiệt tình dặn dò: “Khi nào cần cứ đến gặp tôi” . Đó mới chính là lúc bạn phải hối tiếc.

Giải pháp: nói với họ: “Tôi đề nghị cô làm như sau. Hãy suy nghĩ kỹ để tìm ra một giải pháp và sau đó chúng ta sẽ thảo luận về nó”.

4. Nhà sử học

Giải pháp: Thông thường một lời đáp lịch sự kiểu như : “Vậy à? Ghê thật. À xin lỗi mình phải đi rồi, gặp câu sau nhé” sẽ giải quyết được vấn đề.