Vườn rau xanh mướt trên mái – “top công trình đẹp nhất thế giới” của KTS Võ Trọng Nghĩa

KTS nổi tiếng là người có nhiều ấn tượng khi các khối nhà, các không gian chức năng luôn được lồng ghép một cách hiệu quả với .
 
Ngôi trường mầm non Farming Kindergarten ở Đồng Nai là một trong những tiêu biểu như thế. Thực tế ngôi trường với mái nhà xanh được tạo hình từ ba đường cong đã giành giải nhì trong cuộc thi thiết kế xanh FuturArc Prize năm 2013 và lọt top 30 công trình vào vòng chung kết cuộc thi “” của Viện Hoàng gia Anh – RIBA (Royal Institute of British Architects).
 
vườn rau
Thiết kế độc đáo của công trình Farming Kindergarten ở Đồng Nai. Công trình này là một trường mầm non rộng 3.800m² dành cho con em của hàng chục ngàn công nhân tại khu công nghiệp có mức thu nhập thấp ở Đồng Nai.
 
vườn rau
Công trình với “mái nhà xanh” này là sự sáng tạo của nhóm kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaki Iwamoto và các kiến trúc sư Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi.
 
vườn rau

 
Ngoài không gian thoáng rộng thì phần mái của công trình này vô cùng đáng quan tâm bởi thiết kế ấn tượng và cả tính hữu dụng của chúng trong thực tế. Khi được đưa vào sử dụng, phần mái này không chỉ là nơi các em chạy chơi mà còn trở thành vườn rau xanh sạch khổng lồ, cung cấp rau cho học sinh toàn trường.
 
vườn rau

Phần mái nhà được xây rào chắn cẩn thận và cũng là nơi vui chơi ưa thích của những đứa trẻ.

vườn rau
 
vườn rau
Hình ảnh ngôi trường ngày nay khi những gốc cây xanh bắt đầu cho bóng mát.
 
Khu đất là trên mái nhà rộng hơn 10.000m² nên diện tích trồng rau ở đây rất rộng. Các loại rau trồng ở đây bao gồm rau dền, muống, cải, mồng tơi xen lẫn một vài khóm hoa để tạo nên sự sinh động. Rau xanh được chia luống cẩn thận lại đủ sáng, nước nên năng suất khá cao. Không chỉ đảm bảo được lượng rau sạch, sự hiện diện của khu vườn này cũng giúp các bé thêm gắn kết với thiên nhiên, có thêm hiểu biết về các loại rau xanh cùng trồng trọt.
 
vườn rau
Phần mái nhà nay đã biến thành vườn rau sạch khổng lồ.
 
vườn rau
Các loại rau ở đây đa phần đều là rau muống, rau cải, mùng tơi.
vườn rau
Vườn rau đồng thời cũng được trồng xen kẽ những luống hoa tươi.
 
vườn rau

Các bé rất hào hứng với vườn rau sạch trên mái nhà.

 
vườn rau

Chúng được hướng dẫn cách chăm sóc, nhổ cỏ…

vườn rau

vườn rau
… Cũng như thu hoạch rau xanh trong vườn.
 
Với ngôi trường thiết kế xanh, thân thiện thế này những người thiết kế công trình hy vọng, các thầy cô và em nhỏ sẽ được gần gũi hơn với thiên nhiên, sống trong môi trường trong lành.
 
Thông tin công trình:
Tên công trình: Farming Kindergarten
Vị trí: Đồng Nai, Việt Nam
KTS thực hiện: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto, Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi
Nhiếp ảnh: Gremsy, Hiroyuki Oki

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *