Việc hình thành AEC mang đến nhiều lợi ích cho bất động sản văn phòng và bán lẻ

Do đó, vốn đầu tư vào thị trường BĐS khu vực ASEAN được kỳ vọng sẽ tăng trưởng khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm thị trường mới cho danh mục đầu tư BĐS

Việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào ngày 31/12/2015 ngay lập tức sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp của các nước thành viên với nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường văn phòng và bán lẻ khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng, theo nhận định của Tập đoàn tư vấn (BĐS) CBRE.

AEC mang den nhieu loi ich cho bat dong san van phong va ban le - Anh 1

AEC mang đến nhiều lợi ích cho bất động sản văn phòng và bán lẻ.

Báo cáo với chủ đề “Cộng đồng kinh tế ASEAN – Động lực phát triển cho thị trường BĐS khu vực Đông Nam Á” của Tập đoàn CBRE dự báo, nguồn cung – cầu không gian công nghiệp và văn phòng tại hầu hết các thị trường trong khối ASEAN sẽ tăng lên trong thời gian ngắn và trung hạn khi có thêm ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các công ty đa quốc gia được thành lập.

CBRE cho rằng sự tăng trưởng của thị trường BĐS công nghiệp cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung văn phòng khi có nhiều công ty đa quốc gia tham gia vào thị trường và các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng mở rộng.

Tuy nhiên, ông Desmond Sim, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu của CBRE tại Singapore và khu vực Đông Nam Á, nhận định còn nhiều rào cản cho sự tăng trưởng trong khu vực AEC.

Đầu tiên là do khả năng quản lý yếu kém nguồn cung nở rộ có thể dẫn đến biến động giá thuê mặt bằng bán lẻ. Điều này sẽ gây trì trệ hoặc thậm chí ngăn cản việc mở rộng của các nhà bán lẻ, ông Desmond Sim dự báo.

Kế đến, việc thiếu nguồn lao động có tay nghề cũng là thách thức cho phân khúc văn phòng và công nghiệp trong ngắn và trung hạn, có thể gây trở ngại cho việc mở rộng hoạt động của các nhà sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra, theo ông Desmond Sim, sự chênh lệch lớn về chuyên môn giữa các nước thành viên cũng hạn chế những tác động tích cực của đề xuất tự do hóa lao động ASEAN.

Đồng thời, một trở ngại không nhỏ khác là việc thiếu các chính sách hỗ trợ đầu tư BĐS. Các nhà đầu tư BĐS thường bị hạn chế về quyền sở hữu đất cho người nước ngoài và thời hạn cho thuê ngắn.

Một môi trường đầu tư chuyên nghiệp phải thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hoàn thiện tiến trình phát triển chung của khối ASEAN.

“Do đó, từng nước trong khu vực cần xem xét lại luật sở hữu đất với mục đích mua bán để cho phép người nước ngoài tham gia phát triển BĐS,” ông Desmond Sim đề xuất.

Ông Sim cho biết thêm: “Cộng đồng Kinh tế ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc tự do hóa thị trường đầu tư tại khu vực này, tạo tiền đề cho vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường của các nước thành viên. Sự phát triển đa dạng của thị trường BĐS trong khu vực ASEAN thiết lập phạm vi rộng lớn hơn cho chiến lược của các nhà đầu tư. Những thị trường phát triển như Singapore và Malaysia có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư “cốt lõi” hoặc “giá trị cộng thêm”. Trong khi đó, những cơ hội đầu tư “nhất thời” có thể nắm bắt được tại các thị trường mới nổi như Việt Nam và Philippines.”

Do đó, vốn đầu tư vào thị trường BĐS khu vực ASEAN được kỳ vọng sẽ tăng trưởng khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm thị trường mới cho danh mục đầu tư BĐS

  • Giao động của thị trường Mua Bán Nhà Đất đang như thế nào ? Click vào đây để tìm hiểu thêm về các Dự Án Bất Động Sản.

    Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
    Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

     

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *