Khởi động “cuộc đua” xây nhà giá rẻ trên khắp đất nước

Năm 2017, thị trường BĐS được dự báo sẽ duy trì tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, tình trạng dư thừa cung BĐS nhà ở tại phân khúc trung cấp, cao cấp và khan hiếm nguồn cung tại phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ kéo dài từ năm 2016 sẽ khiến lệch pha cung – cầu tiếp tục xảy ra.

Với mức giá khởi điểm trên dưới 10 triệu đồng/m2, những căn hộ được chào bán đầu năm 2017 đã cho thấy sự điều chỉnh rõ nét trên thị trường (BĐS). Các doanh nghiệp (DN) BĐS đã thực sự khởi động “cuộc đua” xây nhà giá rẻ và cộng đồng dân cư sẽ là đối tượng được hưởng lợi.

Hướng tới nhu cầu của người dân

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2016 thị trường BĐS tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các yếu tố: Giá cả ổn định, thanh khoản duy trì ở mức khá cả về số lượng và giá trị giao dịch. Cơ cấu hàng hóa BĐS ngày càng phong phú cả về chủng loại và phân khúc sản phẩm, hướng tới nhu cầu thực và khả năng thanh toán thực của thị trường.

Tuy nhiên, tình trạng lệch pha cung – cầu vẫn diễn ra trong năm 2016. Báo cáo của Savills Việt Nam cũng cho thấy, trong số hơn 17.000 căn hộ được chào bán ra thị trường trong năm qua có đến 45% sản phẩm chào bán mới thuộc phân khúc căn hộ trung và cao cấp. Những căn hộ thương mại có giá trên dưới 1 tỷ đồng khá khan hiếm trên thị trường.

Khu nhà giá rẻ tại thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Ảnh: Thái Hiền.

Trước nhu cầu thực của thị trường, nhiều “đại gia” BĐS đã khởi động những dự án xây nhà giá rẻ. Đầu năm 2017, tại thị trường Hà Nội đã xuất hiện những quảng cáo chào bán căn hộ ở Hà Đông với giá khởi điểm 9,5 triệu đồng/m2. Mức giá này báo hiệu cuộc cạnh tranh nhà giá rẻ đã bắt đầu.

Bởi, sau một thời gian dài đầu tư xây dựng căn hộ cao cấp, thanh khoản trên thị trường BĐS giảm mạnh cũng là lúc các chủ đầu tư nhận ra rằng, phân khúc nhà giá rẻ sẽ tiếp tục là hướng đi lâu dài. Tuyên bố xây dựng từ 200.000 đến 300.000 căn hộ thương hiệu VinCity có mức giá đặc biệt hợp lý trong vòng 5 năm tới của Vingroup thời điểm cuối năm 2016 đã trở thành tâm điểm chú ý của thị trường. Vì từ trước tới nay, thương hiệu của Vingroup luôn gắn liền với các căn hộ cao cấp và tất nhiên giá cũng… cao.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) cũng đã mở bán hàng nghìn căn hộ có giá từ 700 triệu đồng tại Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên) từ đầu năm 2016. Tập đoàn FLC cũng đã công bố triển khai hàng loạt căn hộ có giá từ một tỷ đồng tại Đại Mỗ (Nam Từ Liêm)…

Chất lượng là “vũ khí” cạnh tranh

Nhận xét về những bất cập cung – cầu trên thị trường BĐS thời gian qua, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích, ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tại phân khúc nhà ở cao cấp chỉ có lượng cầu 20%, nhưng cung trên thị trường lại chiếm đến 80%. Trong khi đó, ở phân khúc nhà giá rẻ, nguồn cung chỉ ở mức 20% thì nhu cầu lại chiếm tới 80%. Với sự tham gia cùng lúc của nhiều DN BĐS lớn, dự kiến sẽ khởi động một cuộc cạnh tranh có lợi cho người mua nhà, qua đó giúp phân khúc nhà ở giá rẻ trở nên sôi động.

Trước sự kiện hàng loạt “đại gia” BĐS cùng công bố các dự án xây nhà giá rẻ, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, nếu có một thị trường cạnh tranh trong phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ thì đấy là một tín hiệu đáng mừng. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều DN đã nhận thấy rằng việc ưu tiên phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ là một trong những lựa chọn đúng đắn cho sự phát triển ổn định và bền vững của chính DN.

Càng có nhiều DN tham gia thì càng có sự cạnh tranh và người dân sẽ được hưởng lợi. Khi đó, DN phải tìm mọi cách để nâng cao chất lượng, giảm giá thành và cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho cộng đồng dân cư. Sự chuyển hướng về phân khúc nhà ở giá rẻ còn góp phần giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, đồng thời giúp những người nghèo, người thu nhập thấp được hưởng lợi trực tiếp từ sự cạnh tranh lành mạnh của các DN BĐS.

Năm 2017, thị trường BĐS được dự báo sẽ duy trì tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, tình trạng dư thừa cung BĐS nhà ở tại phân khúc trung cấp, cao cấp và khan hiếm nguồn cung tại phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ kéo dài từ năm 2016 sẽ khiến lệch pha cung – cầu tiếp tục xảy ra.

Chính vì vậy, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, tới đây Bộ Xây dựng cùng với các bộ, ngành liên quan sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kiểm soát đối với phân khúc BĐS trung cấp và cao cấp, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Qua đó, sẽ giải quyết lệch pha cung – cầu, giúp thị trường BĐS phát triển ổn định.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *