Nội hàm thâm thúy đằng sau chữ “Nhẫn” ở trong văn hóa cổ xưa

Các nhà hiền triết cổ đại đã trải qua biết bao gian khổ để dạy cho người sau biết khoan dung, nhẫn nhịn, tha thứ, có như thế mới có thể tôi luyện bản thân và gánh vác được những trách nhiệm to lớn.

Tiếng Hán là một loại văn tự rất đặc biệt, vì nó ẩn chứa những triết lý uyên thâm về nhân sinh đằng sau mỗi ký tự tượng hình. Chữ “Nhẫn” là một ví dụ trong số đó.

ý nghĩa, văn hóa cổ xưa, nội hàm, chữ Nhẫn,

Chỉ người có tâm đại nhẫn mới có thể làm nên nghiệp lớn. (Tranh sưu tầm Internet)

Nhẫn (忍) có nghĩa là chịu đựng, nhẫn nhịn, vị tha. Nó còn hàm chứa ý nghĩa của sự tự kiềm chế và tự chủ. Đây cũng là một đức hạnh của rất nhiều vị anh hùng vĩ đại trong lịch sử.

Để tìm hiểu về giới Showbiznhững địa điêm điểm du lịch mới về cuộc sống hiện đại,  thị trường nhà đất trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không đến với trang thông tin business của chúng tôi để mang về những thông tin mới về pháp luậtchính sách mới nhất của nhà nước!

 

 
 

Nhẫn không chỉ là thể hiện ở sự nhượng bộ, mà còn thể hiện ở chỗ khi bị lăng nhục vẫn có thể chịu nhận mà không động tâm, không ôm hận. Chỉ nhìn vào cấu trúc chữ Nhẫn (忍) cũng đã biểu đạt được điều này. Bên trên của Nhẫn là chữ Đao (刀), bên dưới là chữ Tâm (心).

Ý tứ ở đây muốn nói rằng nếu ta dùng một thanh đao sắc nhọn mà đâm thẳng vào tim tất phải đau ghê gớm. Người bình thường làm sao chịu đựng nổi tổn thương này.  Nhưng nếu để ý có thể thấy chữ Tâm (心) nằm ngay dưới chữ Đao (刀) kia, vẫn vững vàng bất động, biểu hiện này chính là hình ảnh lột tả nội hàm của chữ Nhẫn.

Dù trong đau thương, mất mát, tủi nhục đến đâu, cái Tâm này vẫn chịu nhận được, đó mới thực gọi là Nhẫn. Chỉ có người biết lấy nhẫn nại mà vượt chông gai, mới có thể làm thành đại sự.

Kỷ luật và ý chí kiên cường là 2 yếu tố cơ bản để rèn luyện đức tính này.

ý nghĩa, văn hóa cổ xưa, nội hàm, chữ Nhẫn,

Chữ Nhẫn (忍) gồm phần trên là chữ đao (刀), phần dưới là chữ Tâm (心). (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 

Trong quá khứ từng có không ít những lời bình của cổ nhân về chữ Nhẫn này như sau:

“Người giàu mà biết nhẫn, sẽ bảo vệ được gia tiên. Người nghèo mà Nhẫn được, sẽ không thấy tự ti, hổ thẹn”.

“Giữa cha con mà biết nhẫn, đối đãi với nhau sẽ hòa ái và hiếu thuận”.

“Anh em mà học được nhẫn, mới cư xử chính đáng và chân thành”.

“Nếu bạn bè chịu nhẫn, tình bạn sẽ bền lâu”.

“Nếu vợ chồng biết nhẫn, quan hệ sẽ thuận hòa”.

“Trong cơn hoạn nạn, tất sẽ có nhiều người chê cười nhạo báng. Nhưng khi đại nạn qua đi, đáng hổ thẹn nhất lại chính những kẻ đã từng cười chê”.

Trong văn hoá truyền thống Trung Hoa cũng có rất nhiều điển tích liên quan đến chữ nhẫn đã được ghi danh trong sử sách qua hàng ngàn năm.

Các nhà hiền triết cổ đại đã trải qua biết bao gian khổ để dạy cho người sau biết khoan dung, nhẫn nhịn, tha thứ, có như thế mới có thể tôi luyện bản thân và gánh vác được những trách nhiệm to lớn.

Dự Án Kinh Doanh
Pháp luật Đời Sống
  Khám Phá Thế Giới
Tin Tức Doanh nghiệp
  Tin Tức Giải Trí
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *