Liệu các cửa hàng nhượng quyền của McDonald có trụ được không?

Nếu bạn là chủ của một cửa hàng kinh doanh nhượng quyền, hãy sẵn sàng tuân theo các nguyên tắc. Hãy sẵn sàng không thích một số nguyên tắc trong số đó. Hãy sẵn sàng cho những thăng trầm. Hãy sẵn sàng trở thành một chủ sở hữu.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc một ngày nào đó sẽ làm chủ một kinh doanh thì bài học quan trọng rút ra từ những gì đang diễn ra với người khổng lồ trong ngành fast-food này là dành cho bạn
  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!

kinh doanh nhượng quyền, chính sách nhượng quyền, McDonald

Mặc dù thực tế là sở hữu một cửa hàng nhượng quyền có rất nhiều tự do, đặc biệt là khi so sánh với việc làm thuê cho người khác, nhưng vẫn có một bộ nguyên tắc riêng do các công ty bán nhượng quyền lập nên

Tôi khá bị ám ảnh khi theo dõi các tin tức mới nhất trong thế giới nhượng quyền kinh doanh. Một trong những câu chuyện mới nhất mà tôi quan tâm là về . Nếu bạn đang nghĩ đến việc một ngày nào đó sẽ làm chủ một cửa hàng nhượng quyền kinh doanh thì bài học quan trọng rút ra từ những gì đang diễn ra với người khổng lồ trong ngành fast-food này là dành cho bạn.

Các đang tức giận

Các cửa hàng nhượng quyền của chuỗi thức ăn nhanh lớn thứ hai thế giới cho rằng công ty McDonald đang chú trọng quá nhiều đến việc làm hài lòng  phố Wall và điều này đã làm cho lợi nhuận của họ bị ảnh hưởng. Các cửa hàng nhượng quyền cảm thấy công ty này đang bắt họ phải trả giá vận hành các nhà hàng (chi phí thuê tăng cao, chi phí tu sửa, đào tạo và phần mềm) quá cao.

Trước khi bạn cảm thấy tiếc cho các cửa hàng nhượng quyền của McDonald, tôi cần chỉ ra một số điều. Chúng xoay quanh vấn đề về tiền bạc. Rất nhiều tiền.

Yêu cầu vốn đầu tư siêu khủng

Không phải bất cứ ai cũng có thể trở thành chủ sở hữu một nhà hàng của McDonald. Cần phải có một số năng lực nhất định.

Tôi đang nói tới một trong số đó vì nó liên quan tới bài viết này: Bạn cần phải là một triệu phú.

Chỉ riêng thực tế này thôi cũng đủ khiến nhiều chủ sở hữu nhượng quyền tương lai bị đánh bật. Nói theo cách khác, bạn cần tiếp cận được với nguồn vốn, rất nhiều vốn. Bạn cần số vốn đó trước và cả sau khi mở cửa hàng nhượng quyền.

Nếu bạn muốn mua một cửa hàng nhượng quyền hoàn toàn mới của McDonald, bạn sẽ cần phải có trước 40% tổng số vốn. Nhưng không phải tiền của bạn lấy từ nguồn nào cũng được. Ví dụ, bạn không thể dùng dòng vốn vay tín dụng thế chấp nhà của mình hoặc các nguồn cho vay khác để chi trả cho cửa hàng nhượng quyền của mình. Vốn của cửa hàng phải là tiền mặt, cổ phiếu hoặc trái phiếu có sẵn của bạn. Về cơ bản, bạn cần khoảng 750 ngàn đô la để được ban phát triển nhượng quyền của công ty McDonald cân nhắc.

Ngoài số vốn đầu tư khủng, các cửa hàng nhượng quyền của McDonald cũng phải trả “các loại phí  liên tục” liên quan đến việc thuê, tu sửa địa điểm và các loại chi phí khác liên quan tới việc duy trì công việc kinh doanh của họ. Những chi phí này (nhất là chi phí thuê) có thể nhanh chóng đội lên. Đó là vì việc thuê dựa trên việc hàng. Trước đây các cửa hàng nhượng quyền của McDonald phải trích khoảng 8,5% tiền doanh thu bán hàng để trả tiền thuê.

Nếu một cửa hàng nhượng quyền của McDonald thu được 2 triệu đô la/năm tiền bán hàng thì có nghĩa là cửa hàng đó phải trả cho công ty mẹ 170.000 đô la/năm hoặc 14, 66 đô la/tháng tiền thuê, tương đương với tỷ lệ là 8.5 %. Tiếp theo công ty McDonald tiếp tục tính thêm “phí dịch vụ”. Phí này lại chiếm tiếp 4% doanh số bán hàng tương đương đương với 80.000 đô la/năm. Như vậy, hằng năm mỗi cửa hàng nhượng quyền kiếm được 2 triệu đô la doanh thu bán hàng phải trả cho công ty mẹ 250 ngàn đô la.

Vậy đâu là vấn đề?

Theo một số nguồn tin mà tôi được biết, một số cửa hàng nhượng quyền đang phải trích ra hơn 8,5% doanh thu bán hàng để trả tiền thuê. Chi phí thuê cao hơn không chỉ làm tổn hại tới lợi nhuận của họ mà còn khiến nhiều cửa hàng nhượng quyền phải tiếp tục thực hiện các chương trình tái tổ chức đắt đỏ khác.

Còn một bất công khác khiến các chủ doanh nghiệp nhỏ khác tại Mỹ trong đó có các cửa hàng nhượng quyền của McDonald đang có gắng chung tay đấu tranh đó là: Đạo luật giữ giá cả phải chăng. Họ đang vật lộn để tìm ra cách đối phó với đề xuất mới của chính quyền Obama. Theo đó, nhiều khả năng các cửa hàng nhượng quyền sẽ phải trả nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe cho nhân viên hơn.

Theo ghi nhận, chính quyền của tổng thống Obama tuyên bố sẽ hoãn thu tiền phạt đối với chủ doanh nghiệp có trên dưới 50 nhân công làm việc toàn thời gian tới năm 2015. Các chủ doanh nghiệp nhỏ hiện nay có thêm thời gian để tìm ra cách tốt nhất để đối phó với chính sách của chính quyền Obama.  

Bài học quan trọng

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

Các cửa hàng nhượng quyền không có quyền kiểm soát những vấn đề lớn.

Mặc dù thực tế là sở hữu một cửa hàng nhượng quyền có rất nhiều tự do, đặc biệt là khi so sánh với việc làm thuê cho người khác, nhưng vẫn có một bộ nguyên tắc riêng do các công ty bán nhượng quyền lập nên.

Xin lưu ý, tôi không viết rằng bộ nguyên tắc đó là do những công ty bán nhượng quyền “xấu xa” viết nên. Những nguyên tắc đó không nhằm mục đích làm bạn khó chịu. Các nguyên tắc được đưa vào sách cẩm nang điều hành dày 300 trang trong đó có hơn 20 trang là về các thỏa thuận nhượng quyền, chính là những thứ giúp tạo nên một doanh nghiệp nhượng quyền. Mục đích của chúng là giúp mọi thứ thống nhất trong toàn bộ hệ thống nhượng quyền. Chúng giúp củng cố thương hiệu và mục đích của chúng là giúp công việc của bạn thành công.

Các cửa hàng nhượng quyền của McDonald đang muốn mọi người biết rằng họ không vui vẻ với một số nguyên tắc. Có lẽ họ sẽ có một vài nhượng bộ. Hãy cùng theo dõi diễn biến vụ việc.

Nếu bạn là chủ của một cửa hàng kinh doanh nhượng quyền, hãy sẵn sàng tuân theo các nguyên tắc. Hãy sẵn sàng không thích một số nguyên tắc trong số đó. Hãy sẵn sàng cho những thăng trầm. Hãy sẵn sàng trở thành một chủ sở hữu.

Hãy nhớ rằng bạn không nắm toàn bộ quyền kiểm soát.     

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *