Tham quan tổ ấm xinh xắn và độc đáo cho một nhạc sỹ

Nghệ sỹ thì nghệ sỹ, cái gì thì cũng phải tiền cả, nhưng cái khó ló cái khôn, đôi khi với ngân sách hạn hẹp thì sư và chủ nhà mới thật sự suy nghĩ một cách thấu đáo về việc cái gì là thực sự cần thiết cho mình. Sự xoay sở trong khó khăn đó nhiều khi lại có những kết quả độc đáo bất ngờ, đáng trân trọng hơn hàng vạn những thứ hổ lốn tốn kém mà chẳng biết để làm gì trong nhà ở thường thấy, nhất là ở một xứ vẫn còn nghèo khó như ta.

toam280214-1

Đơn vị thiết kế: Adrei-studio Architecture
Chủ trì thiết kế: KTS Trần Cảnh
Địa điểm: Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội
Ảnh: Courtesy of Adrei-studio Architecture

Trong một cuộc tranh luận về kiến trúc có một chủ đề rất sôi nổi là làm thế nào để: Rẻ, tốt, đẹp với rất nhiều ví dụ khác nhau bằng mô hình thực hiện của các kiến trúc sư nước ngoài. Thú thực là với tư cách là người làm nghề, người viết bài cũng mang nhiều băn khoăn từ câu hỏi đó. Thật tình cờ bắt gặp được căn nhà do một đồng nghiệp thiết kế cho chủ nhà là một nhạc sỹ ít nhiều quen biết thì không những phần nào trả lời cho câu hỏi trên mà còn cho thấy, tiền chưa chắc đã là vấn đề nếu chúng ta biết thực sự mình mong muốn điều gì.

toam280214-2

Mặt chính ngôi nhà nhìn từ sân trong

Với diện tích khu đất khoảng hơn 4m x 12m (khoảng 50 m2) thì có lẽ cũng là khá rộng rãi cho một ngôi nhà lô phổ biến ở Hà Nội, cho một gia đình với hai vợ chồng với hai đứa con. Điều đặc biệt ở đây là chủ nhà là một nhạc sỹ, có lẽ cần ở một ngôi nhà nét độc đáo, sự phóng khoáng của người làm nghệ thuật hơn việc chỉ là tiện nghi của một chỗ ở thuần túy; thêm nữa là anh cũng nghèo, chỉ có thể có xoay sở tối đa khoảng 300 triệu cho nó.

Nghệ sỹ thì nghệ sỹ, cái gì thì cũng phải tiền cả, nhưng cái khó ló cái khôn, đôi khi với ngân sách hạn hẹp thì kiến trúc sư và chủ nhà mới thật sự suy nghĩ một cách thấu đáo về việc cái gì là thực sự cần thiết cho mình. Sự xoay sở trong khó khăn đó nhiều khi lại có những kết quả độc đáo bất ngờ, đáng trân trọng hơn hàng vạn những thứ hổ lốn tốn kém mà chẳng biết để làm gì trong nhà ở thường thấy, nhất là ở một xứ vẫn còn nghèo khó như ta.

toam280214-3

Mặt bằng tầng 1 và 2 ngôi nhà

toam280214-4

 

Mặt đứng hai khối của căn nhà

Căn nhà được xây hai tầng, bố cục thành hai khối tách nhau hoàn toàn, ở giữa là sân trời rộng rãi. Khối nhỏ phía trước với tầng 1 là lối vào và kho, tầng trên là phòng thờ. Khối phía trong với tầng 1 là phòng khách, phòng ăn, bếp và phòng học cho tụi trẻ. Cầu thang lên tầng 2 làm bằng gỗ kết hợp thành một tủ đồ trang trí xinh xắn. Tầng 2 là phòng ngủ cho bố mẹ và góc ngủ cho hai đứa con.

toam280214-5

 

toam280214-6

Phòng khách và bếp phía sau, góc phải là thang và góc học tập cho tụi nhỏ

toam280214-7

 

Góc ngủ kiêm xứ sở cho trèo leo nghịch ngợm của hai nhạc sỹ nhí.

toam280214-8

Góc chiếu tới của thang là một không gian rất thú vị cho vợ đọc sách hay chồng chơi đàn.

toam280214-9

toam280214-10

Không gian chính của ngôi nhà liên kết một cách ý nhị với khoảnh sân quý giá qua hệ cửa “bức bàn” xinh xắn, liền với cánh cửa đi chính. Nơi này sẽ thật vui với các cuộc tụ tập anh em bạn bè. Nghệ sỹ mà!

Có lẽ tới đây mọi người sẽ thắc mắc là làm thế nào mà hết ít tiền như thế, kỳ thực thì cũng giản dị mà thôi: Diện tích và kết cấu vừa đủ, hoàn thiện đơn giản, không ốp lát (láng xi măng cho sân, nền tầng 1 và các khu WC) mà vẫn thật đẹp và độc đáo.

Một thắc mắc muôn thủa nữa là tại sao không có phòng riêng cho những đứa trẻ bởi chúng sẽ lớn lên, tại sao không có phòng cho khách…? Trả lời điều này thật khó bởi là quan niệm sống riêng của từng người. Dự kiến cho một tương lai xa cũng là một suy nghĩ chín chắn của người thận trọng. Tuy vậy, cá nhân mình thấy, chúng ta đã khác quá xa so với suy nghĩ, dự định của 5 năm, 10 năm trước thì cũng không có gì đảm bảo là dự định cho tương lai còn hợp lý. Tốt hơn là hãy tận hưởng những gì của ngày hôm nay, trong điều kiện của ngày hôm nay, hơn là việc bó buộc cuộc sống của mình vào một khuôn khổ của một dự định tương lai chưa chắc đúng.

N

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *