Làm sao để gây ấn tượng nơi công sở?

Các nhà nghiên cứu từng cho biết một người nói sinh động với tốc độ và cách trình bày đa dạng sẽ có sức thuyết phục nhất. Tốc độ nói vừa phải (khoảng 3,5 từ/giây) và có khoảng nghỉ ngắn (khoảng 4-5 lần nghỉ/phút) sẽ có khả năng thuyết phục người khác cao.

http://vieclam.nld.com.vn/cam-nang/5-Thu-thuat-tam-ly-giup-tao-dau-an-noi-lam-viec-24257-nd.html

Để phát triển sự nghiệp, ngoài việc tập trung làm việc tốt, các cá nhân có thể áp dụng những thủ thuật tâm lý sau nhằm tạo được dấu ấn tốt với các đồng nghiệp, hoặc cải thiện bản thân.

♠ Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những Ứng Viên hoặc Người Tìm Việc phù hợp với nhu cầu ủa họ và liệu có phải là bạn? Truy cập ngay vào website mangvieclam.com để biết thêm chi tiết!

1. Nói nhanh, dừng đúng lúc

Tốc độ nói của bạn có thể tạo ra hiệu quả khác biệt khi bạn muốn gây ảnh hưởng đến một người nào đó. Đại học Michigan đã tiến hành một nghiên cứu khoa học phân tích các yếu tố tác động đến việc thuyết phục người khác, thông qua cuộc điện thoại giả định. Kết quả cho thấy, tốc độ nói của người thuyết phục đóng vai trò quan trọng nhất.

Các nhà nghiên cứu từng cho biết một người nói sinh động với tốc độ và cách trình bày đa dạng sẽ có sức thuyết phục nhất. Tốc độ nói vừa phải (khoảng 3,5 từ/giây) và có khoảng nghỉ ngắn (khoảng 4-5 lần nghỉ/phút) sẽ có khả năng thuyết phục người khác cao.

Bạn có muốn đội nhóm của mình đồng ý với một quyết định còn gây tranh cãi? Luyện tập kỹ năng nói của bạn tại nhà bằng cách ghi âm và nghe lại xem bạn đã nói như thế nào. Sau đó, bạn đo thời gian và điều chỉnh tốc độ nói, sao cho ở mức khoảng 3,5 từ/giây và có khoảng nghỉ sau mỗi phút là tốt nhất.

5-Thu-thuat-tam-ly-giup-tao-dau-an-noi-lam-viec-1

2. Làm việc đứng

Có thể bạn không nghĩ đến việc thiết kế một căn phòng có thể tác động đến năng suất làm việc. Nghiên cứu của trường Đại học Washington tại St. Louis đã chỉ ra một bí quyết giúp cải thiện nhóm: không đặt ghế trong căn phòng.

Các học giả phát hiện ra rằng việc không có một chỗ ngồi cố định trong phòng làm việc lại giúp con người có thêm sinh lực. Nghiên cứu cũng cho biết việc di chuyển xung quanh phòng làm việc giúp mọi người có nhiều ý tưởng linh hoạt hơn, tăng sự quan tâm đến công việc và sẵn sàng hợp tác hơn.

♠ Bạn là Nguoi Tim Viec cho người thân, bạn bè hoặc đang Tìm Việc Làm cho bản thân mình? Tham gia ngay diễn đàn Người Tìm Việc 24h của mangvieclam.com để có thêm thông tin.

Nếu đội nhóm của bạn thiếu năng động, hãy thử cách này trong lần họp sắp tới. Bạn có thể khuấy động được không khí làm việc bằng cách để mọi người cùng đứng xoay quanh một tấm bảng trắng thay vì ngồi ở một chiếc bàn họp.

Nếu có thể, bạn trang bị những chiếc bàn đứng, hay theo phong cách Bistro (các nhà hàng nhỏ) cho những bữa họp ngắn hay dùng để ăn trưa.

5-Thu-thuat-tam-ly-giup-tao-dau-an-noi-lam-viec

3. Phá vỡ những luật lệ

Bạn muốn thể hiện quyền lực vào ngày làm việc đầu tiên ở công việc mới, hãy tự chuẩn bị cho mình một ly cà phê mà không cần chờ ai đó mời bạn. Một hành động nhỏ nhưng có thể gây ấn tượng với cấp dưới của bạn, rằng bạn là một người nắm quyền, theo nghiên cứu của trường Đại học Amsterdam.

Mọi người sẽ cảm thấy ở bạn toát ra một uy lực của người làm chủ bởi vì bạn đã bước ra khỏi những quy tắc thông thường. Hành động đó cho thấy bạn tự chủ, hiện đại và gần như trái ngược hẳn với những người luôn tuân thủ các quy tắc lịch sự khác.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ các nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng, những hành động nhỏ này cần phải được thực hiện một cách tinh tế và không được “làm quá” hay phô trương khiến sếp của bạn cảm thấy khó chịu.

Vì thế, bạn hãy tự tin bước vào văn phòng, để chiếc cặp xuống và bật laptop lên một cách nhanh chóng, gọn gàng. Tuy nhiên, bạn không nên đi quá nhanh và hành động thiếu cẩn trọng như một người ngớ ngẩn.

5-Thu-thuat-tam-ly-giup-tao-dau-an-noi-lam-viec-3

4. Mỉa mai một cách hài hước

Khi bạn muốn thúc đẩy sự sáng tạo giữa các nhân viên, bạn có thể dùng những lời mỉa mai, chế nhạo một cách khéo léo để kích thích họ. Đây là kết quả nghiên cứu của Harvard Business School, sau một loạt các thí nghiệm đo lường và phân tích khả năng sáng tạo của những người tiếp nhận các lời mỉa mai. Điều này cho thấy những lời chế nhạo có khả năng kích hoạt khả năng sáng tạo của não bộ.

Tuy nhiên, có lẽ bạn chỉ muốn nhận những lời mỉa mai nhằm mục đích này từ các đồng nghiệp khi bạn đang gặp bế tắc trong một dự án mới. Tương tự, bạn cần đùa giỡn một cách khéo léo, tế nhị để tránh làm tổn thương người khác.

5. Trang phục chỉn chu 

Mặc những bộ trang phục chỉn chu (như bạn đang đi phỏng vấn) không những giúp bạn trông ổn hơn mà còn giúp bạn hạn chế và kiểm soát những lời phê bình từ người khác, theo nghiên cứu của California State University Northridge và Columbia University.

“Mặc những bộ trang phục chỉn chu giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn và thay đổi cơ bản cách bạn nhìn thế giới”, học giả Abraham Rutchick cho biết.

Mặc đồng phục có tác dụng giúp bạn tăng cường khả năng tư duy trừu tượng, thay vì tư duy cụ thể theo lối mòn. Nghiên cứu này cho biết, nhờ tư duy trừu tượng mà bạn có thể dễ dàng bước qua những lời chỉ trích thay vì để chúng làm tổn thương lòng tự trọng.

Hành Chính/Thư Ký/Trợ Lý
Chăm Sóc Khách Hàng
Điện/Điện Tử/Điện Lạnh
Sinh Viên/Mới Tốt Nghiệp/Thực Tập

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *