Tổng quan và quy mô Khu phức hợp Golden Square

Golden Square nằm trên khu đất rộng khoảng 10.664 m2, thuộc quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.

tọa lạc tại trung tâm thành phố Đà Nẵng với 4 mặt tiếp giáp trực tiếp với các đường:
            + Phía Bắc: giáp với đường Nguyễn Thái Học
            + Phía Nam: giáp với đường Phạm Hồng Thái
            + Phía Đông: giáp với đường Yên Bái
            + Phía Tây: giáp với đường Nguyễn Chí Thanh

Xung quanh là những khu phố với những hoạt động kinh doanh sầm uất. Giao thông thuận tiện và dễ dàng nhờ những trục đường 2 chiều

Khu phức hợp Golden Square (1)

Nằm trong một thành phố có tiềm lực kinh tế phát triển mạnh và ổn định, đặc biệt là kinh tế du lịch như Đà Nẵng, Golden Square đã góp phần làm sôi động thêm thị trường du lịch vốn là điểm mạnh của thành phố này và hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của thành phố phát triển nhất miền Trung.

Mục tiêu thiết kế :

    * Thiết kế công trình phức hợp với nhiều chức năng khác nhau, nhằm phục vụ những nhu cầu đa năng, với công nghệ cao của một công trình hiện đại.
    * Tạo nên một tòa nhà mang phong cách kiến trúc đặc trưng, hiện đại, với đầy đủ các chức năng và tiện nghi cao nhất.
    * Khu cao cấp kết hợp với khu thương mại- dịch vụ- giải trí nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người sống trong khu này.
    * Khối Khách sạn với 300 phòng tiện nghi cao cấp.

Mật độ xây dựng cho phép 65%, bố cục mặt bằng công trình với khối đế hình chữ nhật nằm chính giữa khu đất, có các đường giao thông nội bộ bao quanh với khoảng rộng hợp lý, kết hợp quảng trường lớn ở mặt đường Nguyễn Thái Học tạo cho công trình có khoảng lùi hợp lý cũng như có được một không gian thoáng đẹp.

Hình thức kiến trúc mặt đứng phù hợp với khí hậu nhiệt đới cũng như kết hợp các yếu tố kiến trúc riêng biệt như: chiếu sang ngoại thất, kiến trúc cảnh quan, thiết kế âm thanh…tạo nên nét độc đáo riêng biệt cho toàn bộ công trình.

Khu phức hợp Golden Square (2)

Phối cảnh nhìn từ Nguyễn Thái Học và Nguyễn Chí Thanh.

Mô tả dự án :

Ba khối nhà gồm căn hộ cao cấp, cao ốc văn phòng và khách sạn cùng với 5 tầng chung nhau làm trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe…

 

Phần đế 5 tầng được xem như phần bệ của công trình, là không gian công cộng bao gồm sảnh, khu bán hàng, không gian trưng bày, xen kẽ là các khoảng không gian chuyển tiếp, rạp chiếu phim, nhà hàng …

 

Khối chung cư nằm ở tòa nhà cao nhất. Từ tầng 5 đến tầng 38, mỗi tầng được bố trí 8 căn hộ có diện tích từ 87 đến 143 m2. Căn hộ 87 m2 có một phòng, căn hộ 93 và 97 m2 có hai phòng ngủ và căn hộ 143 m2 được bố trí ba phòng ngủ.

 

Các căn hộ được liên thông với nhau bằng một hành lang rộng 2,1 m. Giao thông theo chiều đứng của khối chung cư là 3 thang máy và 2 thang bộ thoát hiểm dùng cho trường hợp giải thoát người khi cần thiết. Mỗi căn hộ đều có các loggia vừa để tạo hiệu quả mặt đứng vừa giúp cho các căn hộ luôn tràn ngập ánh sáng.

 

Với khối văn phòng (tầng 5 đến 17), diện tích của mỗi tầng điển hình là 822 m2. Giao thông theo chiều đứng là 4 thang máy và 2 thang bộ thoát hiểm, đồng thời đóng vai trò là lõi chịu lực chính. Mỗi văn phòng đều có hệ thống công trình phụ trợ riêng biệt. Ngoài ra, sảnh thang cũng chính là sảnh riêng cho từng văn phòng trên mỗi tầng, có cửa ngăn cách không gian.

 

Khối khách sạn (tầng 5 đến 19) có 300 phòng tiện nghi, không gian được bố trí theo kiểu hành lang giữa có chiều rộng 1,8 m. Mỗi tầng gồm 20 phòng với diện tích khác nhau. Ba thang máy và hai thang bộ thoát hiểm được bố trí với khoảng cách tới các phòng hợp lý, và cũng đáp ứng yêu cầu về khoảng cách an toàn trong trường hợp cần thiết.

 

Hai tầng hầm với diện tích 20.400 m2 được dùng làm nơi để cho khoảng 380 ôtô, đặt hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho toà nhà, đồng thời là nơi để xe máy cho nhân viên và khách hàng của khu trung tâm thương mại.

Cơ sở hạ tầng :

 

– Hệ thống giao thông theo trục đứng của tòa nhà gồm 11 thang máy phân bố đều cho các khu chức năng ( khối Thương mại: 2 thang máy- khối Văn phòng: 3 thang máy- khối Căn hộ: 3 thang máy- khối Khách sạn: 3 thang máy ) kết hợp với hệ thống thang bộ, thang cuốn giúp vận chuyển người được nhanh chóng và đảm bảo giải thoát người trong trường hợp cần thiết.
– Các hệ thống cơ điện như: điều hòa không khí và thông gió cơ khí, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống các mạng lưới nước, hệ thống ống và hệ thống nước thải vệ sinh, hệ thống cấp điện, thông tin liên lạc… được bố trí tập trung tại hệ thống thang trung tâm trên mỗi tầng, rất thuận tiện cho việc sử dụng, phân phối khắp tòa nhà, cũng như sửa chữa khi có sự cố.
– Hệ thống các công trình phụ trợ được bố trí kết hợp với thang trung tâm, có bán kính phục vụ tốt. 

– Các sảnh đón chính vào khu văn phòng, chung cư, khách sạn và trung tâm thương mại được bố trí tách biệt với nhau để giao thông tiếp cận các khu vực chức năng không bị chồng chéo. Ngoài ra, tầng trệt còn có các khu trưng bày, khu gian hàng mua sắm và các dịch vụ nghỉ ngơi, giải trí nhẹ như khu cafe giải khát.

Kết cấu công trình :

 

 

 

A. Tầng hầm 1, 2 :

Là nơi đậu xe của công trình. Phần còn lại là hệ thống thang máy và thang bộ, hồ nước ngầm, các phòng kỹ thuật của hệ thống cơ điện.

    * Số chỗ đậu xe trong tầng hầm: 382 chổ (xe 4 bánh), trong đó:
          o Số chỗ đậu xe tầng hầm 1: 191 chỗ (xe 4 bánh)
          o Số chỗ đậu xe tầng hầm 1: 191 chỗ (xe 4 bánh)
    * Chiều cao tầng hầm 1: 4,0 m
    * Chiều cao tầng hầm 2: 4,0 m

Vách hầm có cấu tạo bằng bêtông cốt thép dùng như tường chắn vừa có tác dụng chống thấm (có kết hợp phụ gia chống thấm), vừa hiệu quả trong việc liên kết vững chắc hệ thống móng và kết cấu chịu lực công trình: cột, dầm, sàn…

Ở tầng hầm 1, toàn bộ hệ thống thoát nước sinh hoạt, thoát nước mưa… được chuyển tiếp và thoát ra ngoài bằng hệ thống ống. Hệ thống ống này sẽ được đi bên dưới sàn tầng trệt (không nằm trong phần kết cấu chịu lực của sàn) tạo thuận tiện cho công tác bảo trì sửa chữa trong suốt thời gian vận hành công trình.

Các ống này được sơn phủ mặt ngoài hoặc bọc lớp bảo vệ có màu sáng để tránh tác động của môi trường và dễ nhìn hơn. Mặt sàn hầm phủ lớp chống mài mòn bề mặt Sikafloor 2430 gốc epoxy, kỹ thuật thi công theo sự hướng dẫn của nhà cung cấp sản phẩm.

Sàn hầm có tổ chức các rãnh thu nước, tại các vị trí này được sử dụng sản phẩm chống thấm Sika để sàn hầm không bị nước thẩm thấu từ bên ngoài. Mặt tường chắn BTCT thi công kết hợp chống thấm Sikaproof membrane, mặt dưới sàn trệt, dầm… được sơn phủ mặt bảo vệ kết cấu.

Ramp dốc có bề rộng mỗi làn xe 3,5m (gồm 2 làn xe lên xuống có con lươn ngăn cách); độ dốc 12%, lưu thông xe hai chiều. Tại cuối ramp dốc có rãnh thu nước trong trường hợp nước theo ramp dốc xuống tầng hầm. Ramp dốc cũng được phủ lớp chống mài mòn bê tông và sản phẩm chống thấm Sika, tường bao ramp dốc bằng BTCT chỗ tiếp xúc với mặt ramp dốc có xây gờ chống va đập của các phương tiện lưu thông.

 

B. Tầng trệt :

Các sảnh đón chính vào khu văn phòng, khu chung cư, khu khách sạn và trung tâm thương mại được bố trí tách biệt với nhau để giao thông tiếp cận các khu vực chức năng không bị chồng chéo ,Ngoài ra, tầng trệt còn có các khu trưng bày, khu gian hàng mua sắm và các dịch vụ nghỉ ngơi, giải trí nhẹ như khu cafe giải khát .

Tầng trệt cao 5m trong đó có khoảng trần kỹ thuật để tập trung các đường ống kỹ thuật của các văn phòng bên trên vào các gain kỹ thuật chính từ đó dẫn ra ngoài vào hệ thống kỹ thuật chung của khu vực tại đoạn chuyển tiếp ở tầng hầm. Ngoài ra lớp trần này có bố trí sử dụng các đường ống cấp lạnh, hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống báo cháy…

Tầng trệt được xem như phần bệ của công trình, là không gian công cộng được sử dụng các mảng kính lớn và lam bao che bên ngoài, mặt ngoài tầng trệt được ốp đá kết hợp tấm nhôm, kính.

C. Lầu 1, 2, 3, 4

Không gian lầu 1, 2, 4 bao gồm chủ yếu là không gian bán hàng, không gian trưng bày, xen kẽ là các khoảng không gian chuyển tiếp.

Lầu 3 cũng được bố trí các không gian bán hàng phục vụ cho các hoạt động kinh doanh. Không gian lầu 3 còn được bố trí các không gian phục vụ cho nhu cầu giải trí như : rạp chiếu phim, nhà hàng …

Khu rạp chiếu phim gồm có 4 rạp ( từ 140 chỗ – 200 chỗ ). Nối tiếp với các rạp chiếu phim là nhà hàng và phòng dùng cho các hoạt động trao đổi thông tin về kinh doanh ( Biz center ).

D. Lầu điển hình

Từ lầu 5 đến lầu 36, các không gian được bố trí riêng biệt theo các chức năng. Bao gồm các không gian : VĂN PHÒNG – CHUNG CƯ – KHÁCH SẠN.

 
Khu phức hợp Golden Square (3)
Phối cảnh nhìn từ góc đường Phạm Hồng Thái và Yên Bái.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *